Thứ Bảy, Tháng Sáu 23

Giúp mẹ “bắt bệnh” cho bé thông qua tiếng khóc

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh là sự thể hiện một nhu cầu cơ bản nào đó chưa được thỏa mãn như bé đói, buồn ngủ, cần được vỗ về… Khi nghe bé khóc, bạn đừng vội lo lắng, mà trước tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân để đáp ứng ngay cho trẻ.

Trung bình một trẻ sơ sinh khóc 3 tiếng mỗi ngày, một số bé có thể khóc nhiều hơn thế. Theo sự phát triển, bé thường khóc từ khi 6-8 tuần tuổi, sau đó giảm xuống còn một tiếng mỗi ngày từ tuần tuổi 12 và ít dần đi.

Một trong những lý do mà bé khóc nhiều nhất là vấn đề liên quan đến tã (bỉm) của bé. Mẹ cũng nên biết rằng một trong những cách để dỗ bé nín khóc hiệu quả nhất là một món đồ chơi phù hợp. Theo các chuyên gia, khóc chính là cách để các bé giao tiếp cho nhu cầu và sự thiếu thoải mái cần có sự can thiệp. Tuy vậy, việc tìm hiểu liệu thiên thần nhỏ của bạn muốn nói gì đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn và quan sát cẩn thận. Khi đó, cha mẹ sẽ giải mã được những âm thanh khác biệt mà bé con của bạn tạo ra.

Hãy xem bé con nhà bạn muốn nói gì qua tiếng khóc nhé
Con đói

Khóc to, lặp đi lặp lại và ngày càng to hơn, thậm chí gắt gỏng. Điều đó chứng tỏ bé đang đói. Đôi khi mẹ có thể nhận biết bé đang đói bằng dấu hiệu sau: Miệng chóp chép, mút tay, dụi vào ngực mẹ, há miệng, nước miếng chảy quanh miệng.

Con muốn được ợ hơi

Sau khi ăn xong, bé khóc to, dữ dội, co đầu gối lên ngực. Khi đó, bé nhà bạn đang muốn nói “con muốn được ợ hơi” đấy. Mẹ có thể bế bé đứng thẳng và quay mặt vào ngực mình, cằm tựa lên vai, sau đó nhẹ nhàng vuốt lưng.

Con bị căng thẳng quá mức

Tiếng khóc cáu kỉnh, thậm chí có lúc gào lên.

Có thể là do bé cảm thấy khó chịu bởi quá nhiều tác động môi trường như phòng quá sáng, những tiếng ồn ào, bị di chuyển bất ngờ, thậm chí bị đung đưa quá nhiều. Lúc này mẹ hãy xem xét lại những điều đó và điều chỉnh. Những khi bé khóc quấy thế, bạn hãy dỗ bé bằng cách điều chỉnh môi trường xung quanh bé dịu hơn bằng cách giảm độ sáng của đèn, giảm tiếng ồn trong nhà xuống. Hoặc bế bé ra nơi yên tĩnh hơn mẹ nhé, đồng thời ấp bé vào lòng và vỗ về. Bé sẽ dần dần nín khóc.

Con buồn ngủ

Bé khóc ê a, ngắt quãng, mẹ dỗ thì bé sẽ nín, nhưng sau đó lại khóc. Bé đang muốn nói với mẹ là “con buồn ngủ lắm” đấy.

Giấc ngủ của trẻ là vô cùng quan trọng, mẹ hãy cho bé ngủ đủ giấc và đúng giờ. Bởi trẻ thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và trí tuệ sau này. Mẹ có thể nhận biết rằng bé con đang buồn ngủ khi bé dụi mắt, khóc trong khi nhắm mắt và ngáp.

Con muốn được ôm

Liệu các bé có khóc vì chúng muốn được ẵm? Chắc là có. Nếu bé ngưng khóc ngay khi được bế lên, rất có thể bé thèm được va chạm tiếp xúc da. Điều này rất dễ lý giải, trong suốt 9 tháng mẹ mang thai, bé đã được ôm lấy trong tử cung suốt thời gian đó, rất có thể bé của bạn đang nhớ cảm giác gần gũi đó.

Đừng lo lắng về việc làm hư một đứa trẻ sơ sinh trong ba tháng đầu bằng điều này. Một vài bé chỉ cần được ôm ấp và vuốt ve thật nhiều. Nếu bé của bạn là một trong số đó, hãy thử địu bé phía trước để giữ bé gần gũi trong khi bạn làm việc khác.

Con bị đau

Thường thì tiếng khóc lớn và có cường độ càng lớn thì khả năng cao là do bé bị đau chứ không phải vì đói hay mệt. Mẹ cần kiểm tra liệu bé yêu có đang ở tư thế không thoải mái không. Hãy bảo đảm là bé không bị sụp xuống trên chỗ ngồi hoặc chân của bé không bị mắc vào giá đỡ. Nếu bé vẫn tiếp tục khóc, hãy thử cởi hết đồ trên người bé ra và tìm nguyên nhân gây khó chịu cho bé, chẳng hạn quần áo của bé có quá chật hay có tóc quấn vào chân hay ngón tay bé thiếu sự lưu thông?

Con bị lạnh/ nóng quá mức

Đừng tin vào nhiệt độ ở tay và chân bé, vì tay và chân bé thường lạnh. Để kiểm tra nhiệt độ bé, bạn có thể kiểm tra sau gáy của bé hoặc vùng ngực để kiểm tra nhiệt độ và chỉnh trang quần áo hoặc điều chỉnh nhiệt độ phòng của bé cho phù hợp.

Bé khóc khi tay và chân ẩm ướt và đổ mồ hôi là dấu hiệu bé đang nóng, bé lạnh khi có dấu hiệu tay và chân bé hơi đổi xanh mẹ nhớ nhé.

 

 

error: Content is protected !!