Thứ Bảy, Tháng Sáu 23

Đậu đỏ – cao thủ giải độc, vị thuốc cứu tinh cho các loại bệnh

Nhắc tới các loại đậu tốt cho sức khỏe, người ta thường nhớ đến đậu xanh với công dụng mát gan, giải độc nhưng ít ai ngờ rằng, đậu đỏ mới thực sự là “vua giải độc” trong các loại đậu.

Đậu đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, dưỡng huyết, tiêu ứ, thanh hỏa độc…

Đậu đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng quý. Cứ 100g đậu đỏ khô thì chứa 60,9g đường, 4,8g chất xơ, 20,9g protid, 3,3g tro.

Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, photpho, axit nicotinic, vitamin nhóm B… Đối với cơ thể, đậu đỏ có nhiều công dụng cực tốt mà bạn cần chú ý.

1. Tác dụng giải độc vượt trội

Theo các chuyên gia, sở dĩ đậu đỏ có thể giúp cơ thể giải độc là vì trong loại hạt này rất giàu vitamin B và một lượng lớn chất kiềm thạch có tác dụng giải độc cao, kích thích nhuận tràng bài trừ chất độc ra ngoài cơ thể. Đặc biệt, vỏ đậu đỏ cũng chứa nhiều chất xơ có tác dụng kích thích nhu động ruột rất tốt, nhờ đó mà nó loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, giúp làm sạch ruột.

Muốn dùng đậu đỏ giải độc tốt nhất, các bác sĩ khuyên bạn nên uống nước và ăn 1 bát đậu đỏ ninh nhừ 2 ngày 1 lần. Đây là cách ăn đậu đỏ dành cho tất cả mọi người, dù bạn không bị bệnh gì cũng có thể sử dụng để thải độc cơ thể và cung cấp dưỡng chất mát lành cho cơ thể.

2. Trị bệnh với những bài thuốc từ đậu đỏ

Những căn bệnh do cơ thể nhiễm độc như phù thận, thận yếu, khó tiểu tiện, sỏi đường tiết niệu hay nổi mụn cũng có thể điều trị bằng các bài thuốc từ đậu đỏ.

Dưới đây là các bài thuốc dân gian có sử dụng đậu đỏ, trong đó loại thực phẩm này thể hiện vai trò giải độc rất rõ:

– Trĩ ra máu: Đậu đỏ 250g, giấm ăn 1 lít, rượu đế vừa đủ. Cho đậu đỏ và giấm vào nồi nồi nấu sôi lại vớt ra phơi khô. Cứ làm đi làm lại như vậy đến khi giấm hết. Đậu đã phơi khô đem tán mịn cất dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g.

– Quai bị: Lấy một vốc đậu đỏ tán nhỏ trộn với lòng trắng trứng, hòa thêm một chút giấm, thoa dày lên chỗ sưng vài lần là khỏi.

– Đau lưng: Đậu đỏ 50g, vỏ dưa hấu 50g, rễ cỏ tranh 50g. Tất cả sắc uống chia 2 lần trong ngày, cần sử dụng trong khoảng 1 tuần là đỡ đau.

– Bị ngộ độc nhẹ: Khi bị ngộ độc thức ăn, hãy uống ngay 1 cốc nước đậu đỏ đun với 1 ít muối. Đậu đỏ rất lợi tiểu, chính vì thế sẽ đẩy hết chất độc tồn tại trong cơ thẻ thông qua đường tiểu.

– Bệnh viêm tiểu cầu thận: Chuẩn bị 90g đậu đỏ, 60g râu ngô, 20 trái táo đỏ, 30g đường đỏ. Nấu nước uống trong ngày cho đến khi hết bệnh (thời gian từ 1 – 3 th.á.n.g).

– Bệnh viêm thận cấp tính: Bài thuốc gồm 50g đậu đỏ, 1 con cá chép, 1kg bí đao, chút hành hoa. Chế biến thành món canh cá chép đậu đỏ rồi ăn cả nước lẫn cái, sau đó đắp chăn cho vã mồ hôi. Ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 7 ngày sẽ thấy kết quả.

– Bệnh tiểu tiện không thông: Lấy 20g đậu đỏ, 30g hạt bo bo, 30g gạo, 1 chút đường. Đậu đỏ ngâm mềm nấu sôi cho mềm rồi cho nguyên liệu còn lại vào nấu nhừ, cho đường vào cho dễ ăn. Ngày ăn 2 lần, ăn nhiều ngày đến khi hết bệnh.

– Bệnh sỏi tiết niệu: 50g đậu đỏ, 50g hạt gạo tẻ, 20g kê nội kim (màng trong mề gà phơi khô, tán bột), chút đường. Đậu đỏ nấu cùng gạo thành chè, trộn kê nội kim và đường vào, ngày ăn 2 lần, ăn trong 30 ngày.

 

error: Content is protected !!