Chủ Nhật, Tháng Bảy 22

Công dụng thần kì của xơ mướp mà ai cũng phải kinh ngạc

Mướp là loại quả quen thuộc trong bữa cơm gia đình với nhiều công dụng tuyệt vời nhưng không phải ai cũng biết xơ mướp còn có tác dụng chữa bệnh rất ‘thần kỳ’.
Xơ mướp là gì?

Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng óng, cầm thấy nhẹ tay, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ hết hạt, phơi khô

Làm thuốc

Xơ mướp được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu. Dược liệu được dùng trong những trường hợp sau:

1. Chữa trĩ ra máu, rong kinh, băng huyết, kiết lỵ ra máu:

xơ mướp đốt tồn tính, tán bột, uống mỗi ngày 4 – 8g chia làm 2 lần chiêu với nước ấm.

2. Chữa tắc tia sữa:

Xơ mướp 1 cái, gai bồ kết 10 cái, hành tươi hoặc phơi khô 1 củ. Tất cả băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Dùng 2 – 3 ngày. Kết hợp xoa nắn vú cho thông tia sữa.

3. Chữa hen:

Xơ mướp 20g băm nhỏ, sao; hạt đay quả dài 12g, giã giập, sao. Trộn đều, sắc uống lúc nóng. Ngày 2 lần. Dùng 2 – 3 ngày.

4. Chữa bế kinh:

Xơ mướp đốt tồn tính, tán nhỏ, trộn với tiết chim bồ câu trắng làm thành bánh rồi phơi khô, tán nhỏ. Mỗi lần uống 8g với rượu vào lúc đói (Nam dược thần hiệu).

5. Chữa sởi

Xơ mướp 20g, kinh giới 12g, bạch chỉ 12g, kim ngân 12g, cỏ mần trầu 8g, cam thảo nam 4g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc uống làm 2 lần trong ngày.

6. Chữa bệnh thấp khớp

Lấy xơ mướp, rễ mướp, mộc thông, tỳ giải mỗi thứ một ít với lượng vừa đủ đem sắc nước uống ngày 3 lần. Với bệnh này, cần chú ý khi sử dụng và tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ đối với các vị thuốc ngoài xơ và rễ mướp.

7. Bệnh nấc kéo dài

Lấy thân cây mướp hương giã nát rồi cho ít nước vào khuấy đều lên, sau đó chắt lấy nước đó uống là sẽ ngay lập tức trị được cơn nấc đang gây khó chịu.

8. Chữa bệnh zonal

Dùng lá non vò nát, chấm nhẹ vào vùng mẩn nốt, nếu bị bên trong cơ thể thì dùng 10 – 15g xơ mướp sắc uống hằng ngày.

Làm đẹp

Với thành phần có sẵn trong tự nhiên là xơ mướp và những chất sạch (Glycerine giữ ẩm cho da, vitamin E tạo ra tính đàn hồi và với nhiều chất khác) khi thẩm thấu vào da, giúp cải tạo làn da, tăng tính đàn hồi và giảm khả năng tạo vết nhăn trên da.

Chính vì thế, với những bạn gái có làn da nhạy cảm, hãy dùng xơ mướp như bông tắm. Tác dụng của xơ mướp trong trường hợp này là tẩy da chết toàn cơ thể. Bạn có thể sử dụng xơ mướp để tắm hằng ngày hoặc mỗi tuần 1-3 lần, tùy thuộc vào tính nhạy cảm và mức độ sần sùi của da.

Không những dùng thay bông tắm, trước khi tẩy lông, bạn cũng nên dùng xơ mướp chà nhẹ phần da để nang lông dưới da được loại bỏ.

Có bạn gái dùng xơ mướp thay cho miếng tẩy trang. Bạn hãy cắt xơ mướp thành miếng khoảng 3cm và giặt sạch phơi khô là đã có bông tẩy trang từ thiên nhiên tuyệt vời. Tuy nhiên, nên nhớ không dùng xơ mướp để tẩy trang vùng mắt.

Nguyên liệu hàng thủ công

Có đặc tính sợi dai và nhiều xơ vì thế xơ mướp là vật liệu thân thiện môi trường có thể dùng chế tạo nhiều vật dụng sinh hoạt hàng ngày như bình đựng hoa, trồng cây cảnh.

Thậm chí, một nhà thiết kế tại London còn tạo ra những viên gạch 3D thân thiện môi trường từ vật liệu xơ mướp đặc biệt. Trong ngành thời trang, xơ mướp lại được dùng sáng tạo mũ và túi, giày dép.

 

error: Content is protected !!