Thứ Bảy, Tháng Sáu 23

08 công thức sữa tự làm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé

Nếu mẹ lo ngại các loại sữa bên ngoài không an toàn và không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé yêu, mẹ đừng lo lắng. Bằng những nguyên liệu sạch sẵn có trong nhà bếp,mẹ cũng có thể làm nên những ly sữa tuyệt vời hấp dẫn các bé ăn ngon chóng lớn.
Sữa đậu nành

Đi chợ:

– Đậu nành (đậu tương): 200gr
– Vài lá dứa và hoa nhài

Cách làm:

Ngâm đậu vào nước để loại bỏ hạt lép. Sau đó ngâm qua đêm và sớm mai thay nước. Chịu khó một chút thì đậu không chua. Sau khi thay nước, ngâm thêm 2 tiếng cho mềm trước khi xát bỏ vỏ. Sau đó cho đậu vào cối, xay với nước. Nếu nhiều thì mẹ chia ra, xay từ từ cho đến hết. Sau khi xay, có được phần nước đậu, mẹ đem nấu sôi. Nhớ vặn lửa vừa và khuấy đều tay để không bị khét ở đáy nồi. Đun như vậy trong 5 phút thì tắt bếp.

Công dụng : Sữa đậu nành giúp bé bổ sung năng lượng nhanh chóng, hỗ trợ phát triển tim mạch, tăng chiều cao và phát triển trí não. Ngoài ra uống sữa đậu nành thường xuyên còn giúp bé ngăn ngừa bệnh ung thư.

Sữa đậu xanh

Đi chợ:

– Đậu xanh: 4 lạng
– Đường kính: 1 lạng
– Lá dứa

Cách làm:

Ngâm đậu từ 7-8 tiếng cho mềm và bong vỏ. Sau đó đãi sạch vỏ và nấu đậu với nước như nấu cơm. Đậu mềm thì để nguội, sau đó cho vào xay nhuyễn với nước hoặc sữa tươi. Ngoài ra các mẹ có thể dùng nước cốt dừa vì dầu dừa cũng rất tốt cho trí não của bé. Khi xay xong, đem phần đậu đó, thêm nước và nấu sôi. Cuối cùng các mẹ nhớ vớt bọt cho sữa thanh và màu đẹp nha!

Công dụng : Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm, ngừa táo bón và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra cũng có thể hỗ trợ phát triển chiều cao của bé.

Sữa đậu đỏ

Đi chợ:

– Đậu đỏ: 2 lạng
– Sữa tươi không đường: 500 ml
– Đường kính trắng: 100ml
– Lá dứa

Cách làm:

Mẹ cũng tiến hành ngâm, bỏ hạt lép. Sau 1 đêm, đậu nở, đem xay với nước, khoảng nửa lít. Nước đủ thì sữa sánh mịn, không loãng. Sau đó lấy nước đậu đã xay đem nấu thành sữa cho bé.

Công dụng: Đậu đỏ giúp tiêu viêm, bổ tì, thông khí huyết, giải trừ nhiệt độc và tăng cường chiều cao bé.

Sữa mè đen hạt sen

Đi chợ:

– Hạt sen

– Mè đen

– Nước cốt dừa

 

Cách làm : Ngâm hạt sen 45 – 60 phút trước khi nấu, sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu đến khi hạt sen hơi mềm. Đối với mè thì bạn có thể chọn 2 cách, hoặc là ngâm 8 tiếng, sau đó cho vào nấu chung với hạt sen. Hoặc là cho mè vào chảo rang chín, mè rất nhanh chín, khi nghe nổ nhiều tiếng lách tách và thấy mùi thơm của mè thì tắt bếp. Cho mè vào nồi hạt sen sau đó cho vào máy xay thật nhuyễn. Có thể cho thêm nước cốt dừa vào cho mùi thơm béo ngậy các mẹ nhé.

Công dụng : Sữa mè đen rất tốt cho tiêu hóa của bé, đồng thời cũng hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

Sữa bắp và lê

Đi chợ:

– Bắp, lê

Cách làm : Bắp lột vỏ, bỏ râu, bào hạt, lê gọt vỏ, cắt miếng. Cho bắp, lê và cùi bắp vào nấu cùng nước, khi sôi lên thì để lửa riu riu 10 phút, sau đó tắt bếp. Bỏ cùi bắp ra, cho hỗn hợp còn lại vào máy xay xay nhuyễn. Xay xong dùng rây mắt lưới nhỏ để lọc bã và trữ phần nước sữa trong chai uống dần. Nếu muốn tăng độ béo ngậy cho sữa bạn có thể pha thêm nước cốt dừa.

Sữa đậu phộng

Đi chợ:

– Đậu phộng: 3 lạng
– Sữa tươi không đường: 200ml
– Nước lọc: 300ml
– Đường kính trắng: 100ml

Cách làm:

Ngâm đậu qua đêm cho mềm, sau đó đem luộc chín và đãi bỏ vỏ. Lấy đậu đem xay nhuyễn với nước lọc và bắc lên bếp trở lại nấu thành sữa. Như cách này cũng ngon lắm rồi nhưng nhà em thì xay thêm đậu phộng rang, sữa sẽ béo và thơm hơn nhiều.

Công dụng: Sữa đậu phộng đem lại rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức đề kháng và trí não của bé.

Sữa gạo lứt

Đi chợ

– Gạo lứt: 1 lạng
– Sữa tươi không đường: 200 ml
– 1 lít nước lọc
– Đường kính trắng: 100 gr

Cách làm:

Với gạo lứt mẹ rang, không vo để giữ lại chất dinh dưỡng. Sau khi rang, nấu gạo với nước như nấu cơm cho chín. Cuối cùng, đem xay với nước và lọc lại trước khi bắc lên bếp nấu thành sữa.

Công dụng : Gạo lứt giúp bé tái tạo tế bào nhanh chóng, phát triển cao lớn nhờ chuyển hóa tốt các chất đạm và chất béo. Khi bé bệnh, mẹ có thẻ dùng sữa gạo lứt để giúp bé chống nhiễm trùng, giảm viêm, tiêu đàm…

Sữa hạt sen

Đi chợ:

– Hạt sen tươi: 2,5 lạng
– Đường kính trắng: 100 ml

Cách làm:

Bỏ tim sen, đem hạt sen xay nhuyễn với nước. Sau đó ép lấy phần nước và nấu sôi. Nếu muốn đậm đặc, mẹ có thể nấu chung với bã hạt sen nhưng nhớ xay nhuyễn để bé uống không bị lợn cợn.

Công dụng: Hạt sen giúp bé ngủ ngon, phát triển chiều cao vượt trội và cải thiện tình trạng nóng trong.

Không cần quá đầu tư vào các loại thực phẩm cao cấp. Các mẹ cũng có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé bằng cách cho bé uống các loại sữa này kết hợp với các loại sữa bột để bé được phát triển toàn diện.

 

error: Content is protected !!