Những tuyệt chiêu tránh bị sốc nhiệt mùa nắng nóng

Những tuyệt chiêu tránh bị sốc nhiệt mùa nắng nóng

Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng quá cao đe dọa đến tính mạng, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Đối tượng dễ bị sốc nhiệt vào mùa nắng nóng chủ yếu là phụ nữ mang thai, trẻ em và người già. Vì vậy việc phòng tránh sốc nhiệt là vô cùng quan trọng.

Cách phòng tránh sốc nhiệt mùa nóng

 Không nên làm việc hay đi ngoài nắng lâu: Thời điểm nắng gắt nhất trong ngày là từ 12-16 giờ vì vậy vào thời điểm này bạn nên tránh làm việc ngoài trời nắng, hay đi ngoài đường quá lâu, vì rất nguy hiểm có thể gây sốc nhiệt, trụy mạch và tổn thương não.

Hãy luôn uống thật nhiều nước: Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, lại phải làm việc dưới điều kiện môi trường nhiệt độ cao, phơi mình dưới ánh nắng mặt trời quá lâu, thiếu các điều kiện chống nắng, thì việc bạn cần làm lúc này là phải uống thật nhiều nước để bù lại lượng mồ hôi mất đi. Với cách này sẽ giúp bạn chống lại tình trạng say nắng hay mất nước.

Mặc quần áo thông thoáng, sáng màu: Để phòng say nắng bạn hãy mặc quần áo rộng, thoáng mát, thấm hút mồ hôi, đội mũ, che kín gáy. Riêng những người làm việc thường xuyên trong môi trường đặc thù thì cần mặc quần áo chuyên dụng và bố trí thời nghỉ ngơi hợp lý.

Làm thế nào nhận biết trẻ bị sốc nhiệt?

Theo BS.CK2. Trần Đắc Nguyên Anh-Phó khoa Nội 1, BV Nhi đồng 2, sốc nhiệt xảy ra khi trẻ ở trong môi trường nhiệt độ cao kéo dài, mà không được cung cấp đủ nước và mặc quá nhiều quần áo. Nguyên nhân có thể do trẻ chơi nhiều dưới nắng, chơi thể thao trong phòng nóng và thiếu thông thoáng hoặc đi bộ dưới trời nắng gắt . Ngoài ra còn có trường hợp cha mẹ để con ngồi trong ô tô dưới trời nắng và đi mua đồ quá lâu khiến trẻ bị sốc nhiệt.

Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị sốc nhiệt đó là: nhiệt độ cơ thể tăng cao >39,5°C hoặc cao hơn, da nóng, mệt mỏi, kiệt sức, khát nước, nhức đầu, nôn, nhịp tim nhanh, thở nhanh, hôn mê.

Phụ huynh phải làm gì khi trẻ bị sốc nhiệt?

Khi thấy trẻ có hiện tượng bị sốc nhiệt bạn cần đưa trẻ ra khỏi môi trường có nhiệt độ cao, đến nơi râm mát. Đắp khăn hoặc xối nước mát lên người trẻ. Cho trẻ uống nước lọc nếu trẻ có thể uống. Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu thấy trẻ không khỏe hơn.

Trên đây là cách phòng tránh sốc nhiệt trong mùa nóng. Để bảo đảm an toàn sức khỏe tốt nhất vào thời điểm trời nắng nóng bạn nên hạn chế đi ra ngoài, trường hợp nếu bắt buộc phải làm việc thì nên mặc trang phục phù hợp và có thời gian nghỉ ngơi thích hợp.

Tin hot

Xuất hiện thí sinh Hoa hậu sinh năm 2001 diện bikini ngắm mãi không chán
Hot Trends

Xuất hiện thí sinh Hoa hậu sinh năm 2001 diện bikini ngắm mãi không chán

Với số đo 3 vòng 86 - 63 - 90, Lan Nhi sở hữu những bức hình bikini nhìn thấy mê luôn nè!

Lộ diện "thần tiên tỉ tỉ" sinh năm 2k, thí sinh đáng gờm của Hoa Hậu Việt Nam 2020
Hot Trends

Lộ diện "thần tiên tỉ tỉ" sinh năm 2k, thí sinh đáng gờm của Hoa Hậu Việt Nam 2020

Thêm một gương mặt có nét đẹp mong manh tựa sương khói đã ghi danh ở Hoa Hậu Việt Nam 2020.

6 điều tạo nên sức hấp dẫn của phụ nữ trưởng thành
Yêu-Hôn nhân

6 điều tạo nên sức hấp dẫn của phụ nữ trưởng thành

Phụ nữ trưởng thành như một dòng nước, nhẹ nhàng, trong trẻo và tự tại. Họ khiến tâm hồn đàn ông thư thái mà nhớ nhung, bình yên mà khó quên...

Những kiểu phụ nữ mà đàn ông thích chinh phục
Yêu-Hôn nhân

Những kiểu phụ nữ mà đàn ông thích chinh phục

Kiểu phụ nữ đàn ông thích chinh phục không phải lúc nào cũng quyến rũ, dịu dàng hay đảm đang. Bạn hoàn toàn có thể khiến trái tim chàng lạc nhịp bởi những món ăn ngon, quyết định độc lập hay cách nói chuyện bí ẩn đấy!