Những sai lầm nghiêm trọng khi xào nấu, ăn rau xanh

Những sai lầm nghiêm trọng khi xào nấu, ăn rau xanh

Các món rau củ quả tưởng chừng như là loại thực phẩm dễ chế biến nhất, thế nhưng sự thật là chúng ta có khá nhiều thói quen trong quá trình xử lý và nấu món ăn khiến lượng lớn chất dinh dưỡng bị lãng phí.

Chúng ta đều biết rau củ quả đóng vai trò quan trọng thế nào đối với sức khỏe, được xem là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin cùng khoáng chất thiết yếu tham gia vào quá trình trao đổi chất và vận hành của các hệ cơ quan. Và để tận dụng được tối đa nguồn dinh dưỡng đó thì trước hết bạn phải có cách chế biến đúng cái đã.

Cùng kiểm tra xem bạn có đang mắc phải một trong những thói quen chế biến rau củ quả sai lầm dưới đây không nhé.

Rau xanh để lâu

Rau để quá lâu sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người đặc biệt là chị em văn phòng thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần, mua đủ loại thực phẩm và rau quả về “chất” trong tủ lạnh. Làm như vậy đương nhiên rất tiện lợi, có thể tiết kiệm được thời gian nhưng lại không biết rằng rau xanh càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng.

Ví dụ các loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải sẽ hao tổn 84% vitamin C nếu để ở nhiệt độ 20oC trong1 ngày. Nếu cần thiết phải “tích trữ” thì nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh mặt trời.

Rửa rau bằng cách ngâm lâu trong nước

Đây là một sai lầm khi rửa rau không chỉ bạn mà nhiều người mắc phải. Cách làm này không chỉ không có tác dụng với rau ngậm hóa chất mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng, vitamin trong rau.

Để loại bỏ những vi khuẩn và hóa chất nhiều nhất, sau khi mua rau, quả về, bạn nên rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi. Sau đó ngâm rau, quả trong nước (không pha muối hoặc rất ít muối) khoảng 10 phút. Sau khi ngâm nên rửa lại rau, quả thêm lần nữa, rồi để cho ráo nước.

Bước tiếp là cho vào tủ lạnh, để đến bữa sau mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến. Việc để rau quả trong tủ lạnh một thời gian sẽ tạo thời gian để những hóa chất trong rau quả phân hủy bớt.

Xào nấu quá lâu

Các vitamin có trong rau củ rất "nhạy cảm", nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy, chẳng hạn như vitamin C, B1...

Vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

Trong quá trình xào nấu, cho vào rau một chút giấm sẽ giữ được nhiều vitamin hơn.

Chần qua rau rồi nấu cho an toàn

Thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Cắt rau xong không nấu ngay

Đa phần vitamin trong rau ở trạng thái "dễ bay hơi". Vì thế sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị ôxy hóa.

Chỉ ăn cái, bỏ nước

Khi xào, nấu rau, đại đa phần dinh dưỡng ở trong rau đều “hoá giải” vào hết trong nước, không uống thật là đáng tiếc.

Thái rau xong mới rửa

Với một số loại rau cần thái nhỏ trước khi nấu, tốt nhất bạn nên rửa xong rồi mới thái, như thế sẽ đảm bảo lượng vitamin vẫn còn nguyên vẹn. Theo nghiên cứu, vitamin có trong rau thường ở dạng nước nên nếu thái rau xong mới rửa, bạn đã vô tình làm mất đi lượng lớn vitamin.

Gọt bỏ hết vỏ rau củ

Nhiều người cho rằng vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn nên gọt bỏ đi hết. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ tươi mà vỏ chứa nhiều vitamin C hơn cả thân và lá. Chẳng hạn bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím... Vì thế các bà nội trợ được khuyên, ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được, không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

Nấu xong không ăn ngay

Nhiều người có thói quen khi rau gần chín thì tắt bếp, ngâm rau trong nồi cho chín thêm để tiết kiệm. Thậm chí còn đậy vung nồi om khiến rau bị "đỏ" mất màu xanh.

Họ không biết rằng, ngâm rau trong nồi sau khi tắt bếp sẽ làm mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng. Vì vậy, sau khi món ăn vừa nấu xong nên cho ra đĩa “đánh chén” ngay lập tức.

Lưu trữ tỏi tây đã nấu chín sang ngày hôm sau

Tỏi tây để qua đêm sẽ trở thành chất độc. Tốt nhất nấu xong ăn luôn, không nên lưu trữ quá lâu. Nếu để quá lâu, lượng nitrate trong đó sẽ biến thành nitrite, gây ngộ độc. Ngoài ra, trẻ nhỏ tiêu hóa không tốt cũng không nên ăn tỏi tây.

Rửa nấm hương quá sạch hoặc ngâm nước

Trong nấm hương chứa ergosterol, sau khi tiếp nhận ánh sáng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D. Nhưng nếu trước khi ăn rửa quá sạch hoặc ngâm trong nước quá lâu sẽ làm tổn thất rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Khi nấu nấm hương cũng không thể dùng nồi sắt hay nồi đồng, tránh làm mất chất dinh dưỡng.

Ăn mướp đắng sống

Chất đắng axit oxalic trong mướp đắng có thể cản trở sự hấp thụ canxi trong thực phẩm. Do đó, trước khi ăn mướp đắng phải luộc qua nước sôi để loại bỏ axit oxalic. Đặc biệt, những trẻ nhỏ cần phải bổ sung nhiều canxi không nên ăn quá nhiều mướp đắng.

Ăn nhiều giá đỗ sống

Giá đỗ có vị ngon, bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng, nhưng khi ăn nhất định phải nấu chín. Nếu ăn sống không nên ăn quá nhiều. Ăn nhiều giá đỗ sống dễ làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt…

Ăn canh rau để qua đêm

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Đổ quá ít nước khi luộc rau

Nhiều bà nội trợ sợ tốn gas khi đun nước luộc rau hoặc sợ tốn nước nên thường chỉ dùng một ít nước để luộc. Làm như vậy sẽ khiến rau mất ngon và bị thâm đen. Cách tốt nhất là cho lượng nước vừa đủ cùng một chút xíu muối vào luộc trên lửa lớn và vớt ra khi vừa chín tái. Luộc theo cách này rau sẽ xanh và còn nhiều dinh dưỡng trong rau hơn.

Tin hot

6 điều tạo nên sức hấp dẫn của phụ nữ trưởng thành
Yêu-Hôn nhân

6 điều tạo nên sức hấp dẫn của phụ nữ trưởng thành

Phụ nữ trưởng thành như một dòng nước, nhẹ nhàng, trong trẻo và tự tại. Họ khiến tâm hồn đàn ông thư thái mà nhớ nhung, bình yên mà khó quên...

Những kiểu phụ nữ mà đàn ông thích chinh phục
Yêu-Hôn nhân

Những kiểu phụ nữ mà đàn ông thích chinh phục

Kiểu phụ nữ đàn ông thích chinh phục không phải lúc nào cũng quyến rũ, dịu dàng hay đảm đang. Bạn hoàn toàn có thể khiến trái tim chàng lạc nhịp bởi những món ăn ngon, quyết định độc lập hay cách nói chuyện bí ẩn đấy!

Là con gái, ai mà không mong muốn mình có người quan tâm?
Yêu-Hôn nhân

Là con gái, ai mà không mong muốn mình có người quan tâm?

Em bây giờ sợ phơi bày nỗi buồn của mình ra quá nhiều, sợ rằng ngay khóc em cũng không làm được. Sợ em sẽ quên mất cách yêu ai đó, Sợ rằng giấu mình quá lâu trong chính cái vỏ bọc bản thân em sẽ quên mất cách yêu thương em, cách yêu thương những người xung quanh. Sợ rằng trốn kỹ quá, lâu quá em sẽ quên mất mình cũng nên được yêu thương. Con gái mà! ai mà không yếu lòng, không gục ngã, không mong muốn mình có người quan tâm. Em cũng vậy, em cũng chỉ ước có người nào đó hiểu được tiếng lòng mình, hiểu rằng em mạnh mẽ nhưng em cũng là con gái.

Phụ nữ với 4 loại khí chất sau sẽ khiến 90% đàn ông rung động mà chẳng cần phải xét đến vẻ bề ngoài
Yêu-Hôn nhân

Phụ nữ với 4 loại khí chất sau sẽ khiến 90% đàn ông rung động mà chẳng cần phải xét đến vẻ bề ngoài

Điều làm nên sự tuyệt vời của phụ nữ đôi khi chẳng đến từ vẻ bề ngoài đâu mà từ khí chất bên trong quyết định tất cả.