Một số thực phẩm nên hạn chế trong quá trình mang thai

Một số thực phẩm nên hạn chế trong quá trình mang thai

Để thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh nhất chuẩn bị cho giai đoạn chào đời, dinh dưỡng nuôi từ mẹ vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong những tháng đầu thai kỳ, nếu ăn một số loại thực phẩm có thành phần không tốt có thể khiến thai nhi chậm phát triển, dị tật, sinh non hoặc thậm chí sảy thai. Vậy bà bầu không nên ăn gì?

Cá có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao

Phụ nữ mang thai không nên ăn cá có hàm lượng thuỷ ngân cao quá 1-2 lần/tháng. Một số loại cá có chứa thuỷ ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá ngừ, và cá thu.

Cá chưa được nấu chín hoặc cá sống

Cá sống đặc biệt là động vật có vỏ có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng (norovirus, vibrio, salmonella...). Những bệnh này ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Thịt chưa nấu chín, thịt sống/tái

Ăn thịt chưa nấu chín hoặc thịt sống làm tăng nguy cơ nhiễm trùng từ một số vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bao gồm Toxoplasma, E. coli, Listeria và Salmonella.

Xúc xích, thịt nguội cũng là mối quan tâm. Bởi, những loại thịt này có thể bị nhiễm vi khuẩn khác nhau trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ các sản phẩm thịt chế biến trừ khi chúng hâm nóng lại.

Trứng sống

Ăn trứng sống có thể bị nhiễm Salmonella có thể dẫn đến bệnh tật và tăng nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu. Thực phẩm thường chứa trứng sống bao gồm: Trứng chần, hollandaise sauce, salad, kem tự làm, bánh kem... Bà bầu nên nấu trứng kỹ hoặc sử dụng trứng tiệt trùng.

Thịt nội tạng

Thịt nội tạng là một nguồn tuyệt vời cung cấp sắt, đồng, vitamin B12, và vitamin A. Để ngăn ngừa độc tính vitamin A và đồng, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn thịt nội tạng không quá một lần một tuần.

Caffeine

Phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffeine ở mức 200 mg mỗi ngày (tức khoảng 2-3 tách cà phê). Bởi vì, lượng caffeine cao trong thai kỳ có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và gây ra cân nặng khi sinh thấp.

Rau mầm sống

Rau mầm có thể bị nhiễm salmonella. Do hạt cần môi trường ẩm ướt để phát triển và đây cũng là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn rau mầm. Tuy nhiên, bà bầu có thể sử dụng rau mầm khi được nấu chín.

Sữa chưa tiệt trùng, phô mai, nước ép trái cây

Sữa tươi và phô mai chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại, bao gồm Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nước trái cây chưa tiệt trùng, cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Rượu

Rượu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Ngay cả với một lượng nhỏ nó cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của bé. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, liên quan đến dị tật khuôn mặt, khuyết tật tim và thiểu năng trí tuệ.

Thực phẩm chế biến sẵn

Sử dụng thực phẩm chế biến trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ tăng cân quá mức, tiểu đường thai kỳ và các biến chứng.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi cũng như cho sức khỏe của người mẹ. Vì thế người mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để hạn chế tối đa tình trạng bệnh lý xảy ra trong thai kỳ cũng như nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Tin hot

5 cây son màu đất "xịn mịn" đánh đi làm hay đi chơi đều đẹp
Làm đẹp

5 cây son màu đất "xịn mịn" đánh đi làm hay đi chơi đều đẹp

Cứ chuyển mùa là các chị em lại rục rịch chọn cho mình màu son mới.

Nhìn Song Hye Kyo chọn đồ mà nàng đã có cả tá cách mix sang chảnh cho mùa thu đông 2020
Làm đẹp

Nhìn Song Hye Kyo chọn đồ mà nàng đã có cả tá cách mix sang chảnh cho mùa thu đông 2020

Nếu không biết mặc gì vừa đẹp vừa sang khi mùa Thu - Đông đến thì nhìn ngay cách chọn trang phục và phối đồ đẹp học hỏi từ nàng diễn viên xứ Hàn Song Hye Kyo.

Học Hà Tăng ăn theo chế độ này đảm bảo da xinh, dáng đẹp không kém gì ngọc nữ
Làm đẹp

Học Hà Tăng ăn theo chế độ này đảm bảo da xinh, dáng đẹp không kém gì ngọc nữ

Tăng Thanh Hà vô cùng chú trọng chuyện ăn uống. Cô còn thường xuyên vào bếp để chuẩn bị những bữa ăn cho bản thân và gia đình để có được cơ thể khoẻ mạnh và nhan sắc luôn tươi trẻ.

Xuất hiện thí sinh Hoa hậu sinh năm 2001 diện bikini ngắm mãi không chán
Hot Trends

Xuất hiện thí sinh Hoa hậu sinh năm 2001 diện bikini ngắm mãi không chán

Với số đo 3 vòng 86 - 63 - 90, Lan Nhi sở hữu những bức hình bikini nhìn thấy mê luôn nè!